Học viện Công nghệ BCVT cần phát triển thành trường trọng điểm quốc gia về CNTT-TT

Thứ sáu - 15/08/2014 10:53
Đây là chỉ đạo định hướng của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son đối với Học viện Công nghệ BCVT tại buổi thăm và làm việc của đoàn công tác Bộ TT&TT với Học viện vào ngày 14/8/2014.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi làm việc.

Cụ thể định hướng này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết Học viện cần phát triển thành trường trọng điểm quốc gia về CNTT - TT, nghiên cứu cả ngành đào tạo báo chí, xuất bản, các lĩnh vực Bộ TT&TT quản lý nhà nước. Như vậy, Học viện cần xây dựng quy chế, chiến lược phù hợp với yêu cầu phát triển này; kiện toàn sắp xếp lại theo điều lệ tổ chức Học viện, đó là thành lập Ban giám hiệu, Hội đồng nhà trường, Hội đồng khoa học, Khối đào tạo trong nước và quốc tế, sau Đại học, thành lập phân viện TP. HCM. Các khối quản lý, nghiên cứu và Trung tâm đào tạo cần được sắp xếp lại để tạo chủ động nguồn thu.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ TT&TT sẽ thực hiện quản lý nhà nước đối với Học viện về duy trì quản lý các ngành nghề đào tạo phù hợp, mở ngành mới duy trì ngành cũ, nâng cao chất lượng giáo viên, giáo trình, số lượng, chất lượng đầu vào của học sinh ngày càng tốt, số lượng ổn định, phù hợp; xây dựng cơ chế giám sát về đào tạo và tài chính; tăng cường đào tạo giảng viên để từng bước đạt chuẩn đào tạo của Nhà nước 1 giáo viên/25 sinh viên, 1 giảng viên/30 sinh viên cao đẳng. Các hoạt động đào tạo và nghiên cứu phải cân đối đáp ứng sự phát triển ngành, xã hội.
 
Học viện tiếp tục xin cơ chế học phí chính thức để cân đối bù đắp thu chi theo cơ chế tự chủ để duy trì từ đơn vị của Tập đoàn VNPT thành đơn vị của Bộ, phối hợp với các ngành, doanh nghiệp để thực hiện các đặt hàng nghiên cứu khoa học, bên cạnh việc chăm lo giảng dạy còn phải trở thành đơn vị nghiên cứu lớn của ngành, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã đánh giá cao sự cố gắng của Học viện, sự quan tâm của Tập đoàn VNPT để Học viện phát triển trong thời gian qua. Việc chuyển Học viện về Bộ TT&TT từ 1/7/2014 là phù hợp với sự phát triển, đúng quy luật. Bộ trưởng tin tưởng với sự nỗ lực của Học viện, Học viện sẽ có sự phát triển trong thời gian tới.
 
Đánh giá tổng quan hoạt động của Học viện, Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT Hoàng Minh cho biết tổ chức bộ máy của Học viện đã được bổ sung và điều chỉnh tương đối phù hợp với tình hình hoạt động thực tế. Về đội ngũ, nguồn nhân lực, Học viện đã quan tâm và có nhiều cơ chế, chính sách nhằm xây dựng, thu hút, đãi ngộ nguồn nhân lực có chất lượng vào Học viện. Sau gần 17 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã có được đội ngũ lao động tương đối mạnh về số lượng và chất lượng đáp ứng được nhu cầu lao động của Học viện trong giai đoạn phát triển vừa qua.
 
Theo thống kê, tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với ngành được đào tạo đạt khoảng 90%. Để duy trì chất lượng đầu ra, mặc dù học phí thu cao hơn các trường công lập khác nhưng Học viện vẫn tạo ra sức hút với xã hội, hiện điểm chuẩn vào Học viện vẫn ổn định ở mức cao của các trường tốp trên (18 - 24 điểm). Học viện còn triển khai hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm phát triển thị trường chất lượng cao cho sinh viên của Học viện và xã hội; đồng thời phát triển thêm các loại hình bồi dưỡng mới như ngoại ngữ, tin học… Học viện còn mở dần thị trường đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn sang các nước bạn Lào, Campuchia, Myanmar… góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, xã hội, kinh tế của Học viện và Bộ TT&TT.
 
Về hoạt động Khoa học công nghệ, 100% các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của Học viện đều do doanh nghiệp đặt hàng thông qua quan hệ kinh tế, do đó Học viện lấy hoạt động nghiên cứu khoa học làm nòng cốt để duy trì và nâng cao năng lực đội ngũ và chất lượng đào tạo, cũng như xây dựng và duy trì uy tín với xã hội.

Kể từ khi thành lập 17 năm trước, Học viện đã không có nguồn kinh phí thường xuyên từ nguồn ngân sách Nhà nước mà hoàn toàn hoạt động bằng kinh phí do Tập đoàn VNPT giao để thực hiện các nhiệm vụ của Tập đoàn theo cơ chế sự nghiệp.

Nguồn tin: Bộ Thông tin và Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lã Đình Điền - Giám đốc
Địa chỉ: Số 222, Đường Nguyễn Trãi, Thành phố Hà Giang, Tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 02193.860.659 - Fax: 02193.860.659 - Email: trungtamcntt.stttt@hagiang.gov.vn