Tránh đầu tư trùng lặp giữa các hệ thống thông tin

Thứ hai - 05/01/2015 08:47
Việc triển khai các hệ thống thông tin có quy mô và phạm vi từ Trung ương đến địa phương sẽ phải đảm bảo phối hợp đồng bộ các nội dung về đầu tư, quy mô và thời gian thực hiện giữa các hệ thống thông tin, tránh đầu tư trùng lặp.
Thông tư quy định việc triển khai các hệ thống thông tin có quy mô và phạm vi từ Trung ương đến địa phương có hiệu lực thi hành từ 13/2/2015. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thông tư quy định việc triển khai các hệ thống thông tin có quy mô và phạm vi từ Trung ương đến địa phương có hiệu lực thi hành từ 13/2/2015. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Nguy cơ lãng phí vì đầu tư chồng chéo

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành TT&TT diễn ra ngày 25/12/2014, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM đã đề nghị Bộ quan tâm hơn tới việc xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia. Theo ông Hỷ, hiện đang có sự không đồng bộ giữa Trung ương và địa phương trong việc xây dựng một số cơ sở dữ liệu. Ví dụ, cơ sở dữ liệu đất đai của TP.HCM đã được liên thông với dữ liệu của xây dựng để phục vụ công tác cấp giấy phép xây dựng cũng như quản lý đất đai. Tuy nhiên, Bộ TN&MT lại triển khai xây dựng một cơ sở dữ liệu chỉ về đất đai, dẫn đến tình trạng chồng chéo, ảnh hưởng đến nỗ lực của địa phương hướng tới cải cách hành chính phục vụ người dân.

Vấn đề đầu tư xây dựng các cơ sở dữ liệu cũng là trăn trở của Giám đốc Sở TT&TT Gia Lai Nguyễn Ngọc Hùng. Ông Hùng cho biết, tại Gia Lai, thời gian qua, khi địa phương chuẩn bị đầu tư xây dựng một số cơ sở dữ liệu về công chức viên chức, về người nghèo, dù đã được tỉnh cấp kinh phí nhưng phải ngừng dự án do có thông tin các ngành dọc là Bộ Nội vụ, Bộ LĐTB&XH cũng đang xây dựng các cơ sở dữ liệu này. “Để tránh đầu tư chồng chéo cũng để địa phương dễ đầu tư, đề nghị Bộ TT&TT xây dựng kiến trúc tổng thể CNTT quốc gia, trong đó làm rõ hơn sự phân cấp đầu tư về CNTT giữa Trung ương và địa phương”, ông Hùng nói.

Trên thực tế, những tồn tại, bất cập nêu trên đã được Bộ TT&TT sớm nhận thức rõ. Để khắc phục những bất cập này, từ khoảng giữa năm 2013, Bộ TT&TT đã giao Cục Tin hóa (khi đó là Cục Ứng dụng CNTT) chủ trì xây dựng dự thảo Thông tư quy định về triển khai đồng bộ các hệ thống thông tin (HTTT) quy mô quốc gia và quy mô ngành có liên quan từ Trung ương đến địa phương.

Thông tư này được xây dựng với 3 mục tiêu chính là đảm bảo sự tích hợp, liên thông, sẵn sàng kết nối để chia sẻ dữ liệu giữa các HTTT của các ngành liên quan ở Trung ương và địa phương; đảm bảo sự tích hợp, kết nối giữa các HTTT chuyên ngành với các HTTT quản lý hành chính tại các địa phương; và hướng tới giảm đầu tư trùng lặp, lãng phí, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Cơ quan Trung ương phải công khai kế hoạch ứng dụng CNTT

Ngày 30/12/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã ký ban hành Thông tư 25/2014/TT-BTTTT quy định việc triển khai các HTTT có quy mô và phạm vi từ Trung ương đến địa phương sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước do các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương quản lý. Thông tư sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 13/2/2015.

HTTT có quy mô và phạm vi từ Trung ương đến địa phương được hiểu là hệ thống gồm tập hợp thiết bị phần cứng, phần mềm và cơ sở dữ liệu được thiết lập phục vụ mục đích tạo lập, cung cấp, truyền đưa, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin từ các cơ quan, tổ chức ở Trung ương đến các cơ quan, tổ chức ở địa phương trong cùng một lĩnh vực (gọi tắt là HTTT).

Thông tư quy định, việc triển khai các HTTT phải đảm bảo các nguyên tắc: công khai chủ trương, kế hoạch triển khai, nội dung, quy mô, nguồn vốn đầu tư và cơ quan phối hợp triển khai các HTTT; phối hợp đồng bộ các nội dung về đầu tư, quy mô và thời gian triển khai giữa các HTTT, tránh đầu tư trùng lặp; tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định bảo đảm sự tương thích, thông suốt và an toàn trong quá trình chia sẻ, trao đổi dữ liệu giữa các HTTT.

Các nguyên tắc này đã được thể hiện rõ trong quy định đối các khâu, công đoạn của quá trình triển khai các HTTT như: khảo sát, đánh giá hiện trạng đầu tư; lập dự án, thẩm định dự án; xây dựng quy định kỹ thuật về dữ liệu... Cụ thể, về khảo sát, đánh giá hiện trạng đầu tư, Thông tư quy định chủ đầu tư dự án xây dựng HTTT phải tổ chức khảo sát hiện trạng các HTTT trong cùng lĩnh vực tại các địa phương phục vụ công tác lập dự án ứng dụng CNTT theo quy định hiện hành. Nội dung khối lượng công tác khảo sát thực tế trong Báo cáo kết quả khảo sát thể hiện được hiện trạng đầu tư các HTTT trong cùng lĩnh vực tại các địa phương và đề xuất các HTTT sẽ được kết nối với HTTT sẽ triển khai.

Đối với việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, Bộ TT&TT hướng dẫn: khi kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các HTTT phải áp dụng các biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Khi HTTT đã triển khai xong và đưa vào khai thác, sử dụng, cơ quan quản lý HTTT có trách nhiệm ban hành Quy chế về chia sẻ thông tin số theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 64/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 của Chính phủ về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Với các dữ liệu thuộc bí mật nhà nước, khi thực hiện chia sẻ phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Đáng chú ý, theo quy định tại Thông tư mới ban hành, các cơ quan, tổ chức ở Trung ương có trách nhiệm công bố trên Cổng Thông tin điện tử của cơ quan mình và gửi tới Bộ TT&TT các văn bản gồm: Kế hoạch 5 năm, kế hoạch hàng năm về ứng dụng CNTT hoặc chủ trương đầu tư các HTTT không thuộc kế hoạch 5 năm, hàng năm về ứng dụng CNTT đã được duyệt; Quyết định phê duyệt dự án đầu tư các HTTT sau khi được thẩm định; Kế hoạch triển khai các HTTT; Quy định kỹ thuật về dữ liệu của các HTTT.

Nguồn tin: ICTnews

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lã Đình Điền - Giám đốc
Địa chỉ: Số 222, Đường Nguyễn Trãi, Thành phố Hà Giang, Tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 02193.860.659 - Fax: 02193.860.659 - Email: trungtamcntt.stttt@hagiang.gov.vn