Hội nghị trực tuyến triển khai ứng dụng CNTT tỉnh Hà Giang

Thứ ba - 13/10/2015 22:17
Chiều ngày 13/10, tại trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông, Ban chỉ đạo CNTT tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (ƯDCNTT) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2015. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo CNTT tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tuệ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Phó Trưởng ban chỉ đạo CNTT tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo CNTT tỉnh; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh. Tại đầu cầu các huyện, thành phố có Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Ban chỉ đạo CNTT cấp huyện… ​
Đồng chí Nguyễn Văn Tuệ thông qua dự thảo báo cáo tại Hội nghị.

Thay mặt Ban chỉ đạo CNTT tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Tuệ đã thông qua dự thảo báo cáo Kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo CNTT 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2015 và Kết quả đánh giá phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
9 tháng đầu năm 2015, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo CNTT và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, tình hình ƯDCNT trong 9 tháng đầu năm 2015 có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, góp phần cải cách hành chính, hướng tới chính quyền điện tử. Một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực CNTT được ban hành nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, thúc đẩy ƯDCNT đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh. Các Trang thông tin điện tử thành phần được quy hoạch về Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. Hoạt động Cổng/Trang thông tin điện tử của tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả, tích cực tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI. Một số Ban chỉ đạo CNTT huyện được kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động như: Quang Bình, Quản Bạ, Hoàng Su Phì… An toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống CNTT được tăng cường; Các hệ thống ƯDCNT như hệ thống giao ban điện tử, thư điện tử, một cửa điện tử… được duy trì hoạt động ổn định và hiệu quả. Một số cơ quan đơn vị đã chủ động tăng cường tập huấn ƯDCNT cho cơ quan, đơn vị địa phương mình như: Sở Thông tin và Truyền thông; UBND huyện Quản Bạ, Yên Minh, Bắc Mê.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình ƯDCNT trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn tồn tại một số hạn chế như hiệu quả sử dụng ứng dụng phần mềm dùng chung của tỉnh tại một số cơ quan đơn vị còn hạn chế, nhiều tính năng kỹ thuật chưa được khai thác hiệu quả. Ứng dụng chữ ký số tại các cơ quan, đơn vị còn hạn chế. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc chưa được thống nhất chung toàn tỉnh dẫn đến khó khăn trong việc liên thông, liên kết phục vụ trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan, đơn vị với nhau và với Văn phòng Chính phủ.

Tại Hội nghị, các thành viên BCĐ và lãnh đạo các huyện, thành phố đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề, nội dung nhằm từng bước nâng cao ứng dụng CNTT cũng như vị trí xếp hạng ƯDCNT của tỉnh trong thời gian tới. Các đại biểu đều nhất trí cao với dự thảo Báo cáo sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2015.

Hội nghị dành thời gian để đánh giá kết quả sử dụng và đề xuất lựa chọn phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc để thống nhất triển khai sử dụng chung trong toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo CNTT tỉnh kết luận tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo CNTT tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành thông tin và truyền thông trong việc thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2015 là năm cuối thực hiện Kế hoạch 5 ƯDCNT 2011-2015 theo Quyết định 1605/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cũng là năm xây dựng Kế hoạch ƯDCNT 5 năm tiếp theo 2016-2020. Phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, trong 3 tháng cuối năm 2015, Ban Chỉ đạo ƯDCNT các cấp cần tập trung hoàn thành các mục tiêu, cụ thể: Tiếp tục thực hiện quy hoạch các cơ sở dữ liệu của các hệ thống thông tin gồm: hệ thống thư điện tử; hệ thống Cổng thông tin điện tử và Trang thông tin điện tử thành phần; Hệ thống giao ban trực tuyến; Hệ thống liên thông quản lý văn bản và điều hành công việc.... quản lý tập trung tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. Tổ chức đánh giá, lựa chọn và triển khai liên thông phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc giữa các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, huyện, từng bước triển khai liên thông đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Thực hiện việc kết nối liên thông phần mềm quản lý văn bản giữa Văn phòng UBND tỉnh với Văn phòng Chính phủ. Đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong các cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, huyện, xã. Đồng thời, Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cần đẩy mạnh sử dụng hệ thống một cửa điện tử gắn với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, phục vụ cải cách hành chính của tỉnh.

Tác giả bài viết: Hồng Đoan